Friday, July 6, 2012

Cây Mác Mật

Cách Trồng
Cây mác mật, hay còn gọi là cây móc mật, được trông nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, đặc biệt là Lạng Sơn. Cây con có thể được trồng từ hạt tươi.
Món Ăn
Thịt heo và lá mác mật Lá mác mật dùng cuốn với thịt heo ba chỉ chiên giòn rất ngon và thơm. Thịt heo rửa sạch, để ráo nước, ướp với lá mác mật giã nhỏ, nước mắm, muối, húng lìu chừng 1 tiếng rồi đem nướng trên than hồng. Ngoài ra, có thể dùng lá mác mật xắt nhỏ, nhét vào dạ dày đã rửa sạch bằng muối và dấm, khâu lại và đem luộc. Bao tử heo làm sạch, nhồi với lá mác mật ướp gia vị gồm muối, nước mắm, bột nêm, khâu lại đem hấp chừng 20', sau đó đem chiên vàng. Khi ăn xắt lát mỏng, chấm với nước nắm gừng và lá mác mật non. Cá nướng lá mác mật Cá chép moi ruột, lóc xương, ướp với ngò gai, rau thơm, tỏi, ớt bột, muối, bột nêm. Đem lá mác mật nhét vào bụng cá, khâu lại, rồi đem nướng. Ăn nóng với muối chanh. Quả mác mật ngâm măng Quả mác mật ngâm với măng tươi và ớt, để chừng 30 ngày cho lên men, sau đó dùng pha nước chấm cũng cho hương vị thơm ngon. Vịt quay lá mác mật Vịt mua về, chặt đầu cánh. Thân nhồi với lá mác mật, hành phi, tỏi phi, và gia vị cho vừa ăn, sau đó, khâu kín lại, đem luộc chín. Vớt ra, quết một lớp mật ong và đem nướng. Vịt chín, mổ bụng lấy lá mác mật, hành, tỏi ra làm nước chấm, vịt để nguội xắt mỏng để ăn chung, hoặc cuốn bánh tráng. Thịt bò kho mác mật Thịt bò cắt miếng, xếp một lớp thịt bò, một lớp lá mác mật, nêm gia vị gừng, hành, muối, nước nắm, bột nêm, đem hầm nhừ.
Công Dụng
Cây mác mật có tác dụng lợi mật, bảo vệ gan, dễ tiêu hoá.

No comments:

Post a Comment